ข้อเท็จจริงที่น่าเหลือเชื่อ ที่แม้แต่ครูก็ไม่ทราบ

ถึงแม้ว่าตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคของอินเทอร์เน็ตที่ทุกคนสามารถค้นหาข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับโลกของเราได้ แต่ก็มีข้อมูลต่างๆ มากมายที่เรานั้นอาจจะยังไม่รู้ หรือไม่เคยที่จะตั้งข้อสงสัยมาก่อนเกี่ยวกับเรื่องแปลกๆ เหล่านั้นเลยก็ได้

ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำ ข้อเท็จจริงบางอย่างที่น่าเหลือเชื่อ ที่แม้แต่ครูก็ไม่ทราบ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยถ้าเราเองก็เพิ่งจะรู้ในวันนี้

1. สมมุติว่าถ้าคุณตกลงไปในโลก มันจะใช้เวลาเพียงแค่ 38 นาที ในการเดินทางไปอีกด้านหนึ่ง

นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ในมอนทรีออลได้คำนวณว่าจะใช้เวลาเพียง 38 นาที 11 วินาทีในการเดินทางไปยังอีกด้านหนึ่งของโลกถ้าเข้าผ่านหลุมในโลก ความเร็วที่บุคคลนั้นจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่มากกว่า 5 ไมล์ต่อวินาที

2. เมื่ออยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยบุคคลนั้นมักจะไปทางขวาแทนที่จะไปทางซ้าย

ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Stephen Bitgood เผยว่าในบริเวณที่ไม่มีทิศทางบอก คนที่ถนัดขวาซึ่งคิดเป็นร้อยละ 90 ของจำนวนประชากร มักจะเลือกไปทางขวา

3. รถไฟถูกประดิษฐ์ขึ้นก่อนหน้าจักรยานถึง 16 ปี

รถไฟขบวนแรกถูกคิดค้นในปี 1801 โดยวิศวกรชาวอังกฤษ Richard Trevithick ในขณะที่ต้นแบบแรกของจักรยานถูกสร้างขึ้นในปี 1817 โดยศาสตราจารย์ชาวเยอรมัน – บารอนคาร์ลฟอน Drais

4. หนูหัวเราะเมื่อพวกมันถูกจั๊กจี้

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนูสามารถหัวเราะเมื่อถูกกระตุ้นเช่นเดียวกับที่มนุษย์เป็น แต่ว่าพวกหนูจะหัวเราะเมื่ออยู่ในตอนที่อารมณ์ดีๆ เท่านั้น

5. ขนของหมีขั้วโลกไม่ได้ขาวจริง

อันที่จริงขนของหมีขั้วโลกไม่มีเม็ดสี – มันกึ่งโปร่งใส และผิวของพวกเขาเป็นสีดำซึ่งช่วยให้พวกเขาอบอุ่นเพราะสีดำดูดซับแสงแดดได้ดีขึ้นและเร่งกระบวนการอบแห้งของขนหลังจากว่ายน้ำ

6. Alice in Wonderland ไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังสือหรือภาพยนต์แฟนตาซี แต่เป็นโรคที่หายากเช่นกัน

โรค Alice in Wonderland หรือเรียกอีกอย่างว่า Lilliput เป็นโรคทางระบบประสาทที่หายาก มีอาการมองเห็นทุกอย่างรอบตัวผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง กล่าวคือผู้ป่วยสามารถมองเห็นวัตถุขนาดใหญ่เป็นวัตถุขนาดเล็ก ในขณะที่วัตถุขนาดเล็กก็สามารถมองเห็นเป็นขนาดใหญ่ได้เช่นกัน

beautiful young girl in little room. creative concept
7. ช็อคโกแลตทำให้เราฉลาดขึ้น

คุณหมอฟรานซ์เมสเซอร์ลีทำการวิจัยและพบว่าการบริโภคช็อกโกแลตสามารถพัฒนาความสามารถทางจิตของบุคคล และแม้ว่าเขาจะยอมรับว่าการทดลองนั้นถูกจัดขึ้นเพื่อความสนุก แต่เขาก็ยังคงสามารถเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างปริมาณของช็อคโกแลตที่บริโภคในประเทศต่าง ๆ กับปริมาณของรางวัลโนเบลของประเทศเหล่านั้น

Smeared child eating
8. แพทย์ในบริเตนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้สวมแหวนในที่ทำงาน

มือของแพทย์ และพยาบาลควรจะพร้อมสำหรับการปฏิบัติงานตลอดเวลา เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการถอดออกจึงมีกฎนี้ขึ้น แต่ก็มีข้อยกเว้นเช่นกันหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนา

9. ฟังไจ (fungi) มีโครงสร้างที่เหมือนสัตว์มากกว่าพืช

อาณาจักรฟังไจเป็นอาณาจักรที่แยกออกมาจากพืช แต่การศึกษาทางพันธุกรรมของโมเลกุลได้แสดงให้เห็นว่าแม้ฟังไจจะถูกจัดแยกออกจากสัตว์ แต่โครงสร้างเซลล์นั้นมีความใกล้เคียงกับอาณาจักรสัตว์มากกว่าพืช

10. ในขณะที่กำลังสร้างปิรามิด ก็ยังมีแมมมอธอยู่ด้วยในช่วงเวลานั้น 

แมมมอธถูกสันนิษฐานว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่สมัยไพลสโตซีน แต่ยังมีบางส่วนที่อยู่รอดบนเกาะห่างไกลใน Wrangel พวกเขาอาศัยอยู่ที่นั่นจนกระทั่งประมาณ 4000 ปีก่อน ซึ่งเป็นเวลาหลายศตวรรษหลังจากที่สร้างพีระมิดแห่งกิซาขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเกาะเล็กๆ นี้ลอยห่างจากแผ่นดินใหญ่ จึงนำพาโขลงเล็กๆ ของสัตว์ชนิดนี้ติดไปด้วย

11. การแต่งงานไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์ด้วยกันเองเท่านั้น 

Erika Eiffel นามสกุลนี้เธอได้มาโดยการเป็นภรรยาของหอไอเฟล เมื่อปี 2007 เธอได้จดทะเบียนสมรสกับสถานที่ที่มีชื่อเสียงในกรุงปารีส อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่ Erika เท่านั้นที่มีความรู้สึกรักใคร่อย่างแรงกล้าต่อวัตถุ

ขอบคุณที่มา brightside