การ์ตูนที่สะท้อนให้เห็นว่าถ้า ” เงือกน้อย ” มีชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน

หากพูดถึงการ์ตูนเรื่อง เงือกน้อยผจญภัย (The Little Mermaid ) ที่ถูกแต่งขึ้นโดย ฮันส์คริสเตียน แอนเดอร์เซ็น ชาวเดนมาร์กเมื่อปี 1836  เป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และการ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้ผ่านการปรับปรุงเพิ่มมาหลายครั้งแล้ว และทุกภาคที่ทำออกมาก็สนุกมากขึ้นเรื่อยๆ

ศิลปินที่ชื่อว่า สเตฟานี เฮอร์เมส หรือ aka s0s2 ชาวเยอรมันนี เขาอยากวาดการ์ตูนเงือกน้อยผจญภัย ในแบบฉบับของตัวเองโดยที่เขาจะจำลองว่าถ้าเงือกน้อยต้องมาผจญภัยชีวิตจริงในโลกปัจจุบันจะเป็นอย่างไร

การ์ตูนที่เขาวาดออกมานั้นมันสะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันโลกต้องเจออะไรบ้างกับสิ่งที่มนุษย์อย่างเราไม่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การทิ้งสิ่งของต่าง ๆ ลงทะเล

ทิ้งก้นบุหรี่ลงทะเลเพราะคิดว่ามันไม่เป็นอะไรหรอก 

เมื่อคุณทิ้งมันลงไปในทะเลสัตว์น้ำก็จะกินมันเข้าไป ขนาดนางเหงือกก็ยังกินด้วย 

เมื่อทุกคนยังคิดว่าทิ้งลงไปเถอะนิดหน่อยเอง แต่ผลกระทบมันมีมากกว่านั้น 

สัตว์น้ำก็คิดว่ามันกินได้ 

กินมันเข้าไปเรื่อยๆ 

ดังนั้นเราไม่ควรที่จะทิ้งก้นบุหรี่ลงไปในทะเล เพราะมันเหมือนกับเป็นการทำร้ายธรรมชาติโดยตรง

สเตฟานี เฮอร์เมส เขาบอกว่า ” เขาชอบการวาดภาพมันตั้งแต่เด็กแล้ว ” และมันเป็นความโชคดีมากที่ผู้ปกครองของเขาให้การสนับสนุน หลังจากที่เขาเลิกเรียนหนังสือของทุกวัน เขาจะไปเรียนวาดภาพต่อเขาทำแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว

#

เมื่อเดือนพฤษคมเขาถูกเพื่อนท้าทายในวาดภาพนางเงือก หรือ Mermay Challenge เลยทำให้เขานึกถึงการ์ตูนเรื่องเงือกน้อยผจญภัยทันที

#

#

#

เขาเพียงต้องการที่จะสื่อสารให้เราทุกคนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขยะหรือมลพิษต่างๆ ที่อยู่ในท้องทะเล รวมถึงการตกปลาของชาวประมงด้วย

#

#

#

#

ในปัจจุบันมีหลายองค์ที่พยายามจะออกมารณรงค์เรื่องการไม่ทิ้งพลาสติก หรือขยะมีพิษลงทะเล เพราะมันย่อยสลายยากอีกทั้งยังมีผลประทบกับสัตว์น้ำด้วย

#

#

#

#

#

เขาหวังว่าผลงานชุดนี้ที่เขาวาดมันช่วยกระตุ้นความจิตสำนึก ให้เราหันกลับมารักษ์โลกอีกครั้ง

#

#

#

#

#

ขอบคุณที่มา Instagram | Twitter