เชื่อหรือไม่…เราเข้าใจผิดว่าสิ่งเหล่านี้มีจุดกำเนิดมาจากประเทศไทย

ในเมืองไทยมีของหลายอย่าง ที่บางครั้งเราก็มีความคุ้นเคยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จนเราคิดกันว่าของสิ่งนั้นมันเกิดคู่มากับประเทศไทยของเรา แต่ของบางอย่าง พอเราไปสืบค้นประวัติมาแล้วกลับได้คำตอบว่า มันไม่ได้ถือกำเนิดที่เมืองไทยของเราเลย มีอะไรบ้างไปลองดูกัน

#1 ปลานิล

หลายคนคงเชื่อว่าปลานิลน่าจะเป็นสายพันธ์ปลาที่ถูกเพาะพันธ์มาจากประเทศไทย แต่จริงๆแล้ว  สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เป็นผู้ส่งปลาสายพันธ์นี้มาทูลถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเป็นสายพันธ์จากแอฟริกา แถบม้ำไนท์

#2 ปลาซัคเกอร์

เจ้านักดูดทุกสิ่งอย่างในน้ำ พอพูดถึงปลาทุกคนต่างต้องร้อง อ้อ!!  เจ้าซัคเกอร์นี้เอง  เจ้านี้เดินทางมาไกลจากอเมริกา

#3 หอยเชอรี่

เจ้าหอยเชอรี่ถือว่าเป็นศัตรูของชาวนาก็ว่าได้  ถ้ามันได้ลงนาไหนนะเตรียมตัวได้เลยมันแพร่พันธ์เร็วมาก หอยเชอรี่ เดิมเป็นหอยน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศไทยนำเข้ามาครั้งแรกจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน

#4 ผักตบชวา

ผักตบชวาถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2444 ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยนำเข้ามาจากเกาะชวาในฐานะเป็นไม้ประดับสวยงาม โดยขณะเสด็จประพาสประเทศอินโดนีเซีย

#5 ดอกบัวตอง

เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก เป็นไม้ดอกมีอายุยืนยาวหลายปี สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร อยากดูดอกบัวตองต้องไปที่นี้เลย ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

#6 ปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นปลาสวยงาม ในประเทศไทยได้มีการนำเข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่  5  มีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปอเมริกากลางจนถึงอเมริกาใต้

#7 มะละกอ

มะละกอ เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง ถูกนำเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

#8 ขนุน

ขนุน มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และแพร่หลายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และได้รับความนิยมมากในคาบสมุทรมลายู ไม่ปรากฏว่าเข้ามายังประเทศไทยเมื่อใด แต่มีกล่าวถึงในเอกสารโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยา

แหล่งที่มาของข้อมูล : wikipedia