รู้หรือยัง ปลาหมึก สามารถที่จะเปลี่ยนสีได้ในตอนที่มันหลับ

ปลาหมึกยักษ์ ส่วนมากมันมีทักษะเฉพาะทางของพวกมันเพื่อเอาไว้หลบการมองเห็นของสัตว์อื่นด้วยการอำพรางตัว พวกมันสามารถที่กระตุ้นเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนังของมันเองเพื่อทำการเปลี่ยนสี มันอาจจะเอาไว้ใช้ในสถานการณ์ที่ต้องการเป็นผู้ล่า หรือไม่ก็ต้องการหลบหนีในฐานะเหยื่อก็เป็นได้

#

เมื่อทาง พีบีเอส ได้มีการเผยแพร่คลิปจากการที่ได้สังเกตุการเปลี่ยนของปลาหมึกยักษ์ เซฟาโลพอด ที่มันสามารถเปลี่ยนสีตัวเองในขณะที่กำลังหลับ

#

สิ่งที่ทำให้มันน่าขบขันมากขึ้น คือนักชีววิทยาทางทะเล ดร. เดวิด เขาพยายามที่จะคาดเดาสิ่งที่ปลาหมึกยักษ์สามารถเปลี่ยนสีได้ตอนที่หลับ ว่าพวกมันกำลังฝันถึงอะไรกัน

#

ในคลิปที่เขาได้เผยแพร่ออกมานั้น แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่น่าเป็นปริศนาบางอย่างของปลาหมึกที่เขาเลี้ยง เพราะจากการสังเกตพฤติกรรมของมันทำให้เรารู้ได้ว่าปลาหมึกยักษ์ มันสามารถจดจำใบหน้า หรือมนุษย์ที่เข้าใกล้มันได้

#

โดยปกติปลาหมึกจะอำพรางตัวเองก็ต่อเมื่อมันต้องการปรับสภาพของตัวเองตามสภาพแวดล้อม ถ้าดูจากในวีดิโอคุณจะเป็นว่ามันสามารถที่จะเปลี่ยนสีของตัวเองได้ใน ขณะที่มันหลับหรือว่าปลาหมึกมันฝันได้?

#

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะทำการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นเวลานานแล้ว แต่มันก็ยังไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมพอที่จะยืนยันได้ว่าแนวคิดของพวกเขาจะถูก

#

ดร. เดวิด บอกว่า ” เขาไม่ได้เป็นนักชีววิทยาการด้านการนอนหลับ และเขาก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในพฤติกรรมเหล่านี้ ” แต่เขาสามารถที่อธิบายถึงเรื่องการนอนหลับของสัตว์ได้จากม้อมูลที่เขามี

#

หมึกยักษ์มีอัตราส่วนขนาดสมองต่อร่างกายใกล้เคียงกับสัตว์ฉลาดสายพันธุ์อื่น มีเซลล์ประสาทมากพอ ๆ กับสุนัข ราว 500 ล้านนิวรอน (มนุษย์มี 1,000 ล้านนิวรอน) แต่แทนที่จะกระจุกตัวอยู่ในสมอง เซลล์ประสาท 500 ล้านเซลล์เหล่านี้ กระจายทั่วเครือข่ายปมประสาทที่เชื่อมโยงกัน

ดร. Scheel กล่าวว่า ” สัตว์ทุกชนิดที่มีระบบประสาทจะต้องการนอนหลับ เช่น ในแมงกะพรุนสองสายพันธ์ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่ปลา แต่เป็นสตัว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ปะการัง และดอกไม้ทะเล

#

จากวีดิโอทีทำให้เราเห็นได้ว่าเวลาที่ปลาหมึกมันหลับนั้นถึงแม้จะดูว่านอนนิ่งสงบ แต่เมื่อสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปพวกมันก็จะสามารถเปลี่ยนสีได้เหมือนกับมันเป็นการตอบสนองตามสัญชาตญาณ

รับชมคลิป

ขอบคุณที่มา boredpanda