ผู้คน 18 ประเภทที่เราควรเลือกรักษาระยะห่างจากพวกเขาจะดีกว่า

แน่นอนว่ามนุษย์ทุกคนรู้ดีว่าสังคมต้องการการสื่อสารเพื่อใช้ทำความเข้าใจซึ่งกันและกันเพื่อสร้างมิตรภาพที่ดี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทุกคนพยายามใช้วิธีในการสื่อสารนี่แหละเพื่อค้นหาเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเองด้วยวิธีนี้ ซึ่งในบางครั้งอาจจะทำให้คุณเสียเพื่อนที่ดีไปได้ หากทำลักษณะนิสัยและคำพูดที่ไม่ดี

ในวันนี้พวกเรารวบรวมภาพการ์ตูนที่แสดงเหตุผล ที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจดีว่า “เพื่อน” แบบไหนที่คุณควรอยู่ใกล้และเพื่อนแบบไหนที่คุณควรถอยห่างจากพวกเขา

1. คนที่เลือกช่วงเวลาในการโทรหาคนอื่นได้ไม่เหมาะสม

เพียงแค่เขาสะดวกในการสนทนาทางโทรศัพท์ แต่คนอื่นจะสะดวกหรือไม่เขาก็ไม่สนใจอยู่ดี และถ้าเขาทำนิสัยเดิม ๆ ซ้ำกันมากกว่า 3-4 ครั้ง อาจจะให้ความสัมพันธ์ดี ๆ ลดน้อยลง อย่างไรก็ตามบางครั้งเขาอาจจะไม่รู้ว่าเราทำธุระอะไรอยู่ ในกรณีที่เขาถามว่าว่างไหม ? ก่อนจะคุยในเรื่องที่ตั้งใจโทรมาหาเรา ก็ถือเป็นข้อยกเว้น แต่ถ้าไม่เคยถามก็ควรเว้นระยะห่างได้เลย

2. คนที่พลากเวลาแห่งความสุขของคุณไป

แน่นอนว่าในบางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากเพื่อนบางคนที่แวะเข้ามาทักทายเราได้ (เมื่อบังเอิญเจอ) ไม่ว่าเราจะรีบร้อนแค่ไหนก็ต้องหยุดเพื่อทักทายเป็นมารยาท แต่ถ้าหากเราพูดออกไปแล้วว่ารีบไว้เจอคราวหน้าแล้ว พวกเขายังไม่หยุดที่จะพูดคุยในเรื่องของตัวเองต่อ ! นี่ก็เป็นคนอีกประเภทที่เราควรเว้นระยะห่าง

3. คนที่ไม่มีความเกรงใจผู้อื่น คิดถึงแต่ตัวเอง

แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่เดือดร้อนเดินเข้าไปขอความช่วยเหลือคนอื่น แต่ถ้าเขาบอกเหตุผลของเขาไปแล้วว่า “ไม่สะดวก” (และอาจจะไม่ได้บอกกับคุณตรง ๆ) คุณก็ควรเข้าใจไม่ใช่ยืนยันที่จะให้คนอื่นช่วยเหลือในรูปแบบที่คุณต้องการ หากเจอคนประเภทนี้แนะนำว่าควรถอยห่างดีกว่า

4. คนที่ชอบนำคนที่แย่กว่าเรามาเปรียบเทียบให้เรารู้สึกสบายใจ

แน่นอนว่าสำหรับบางคนอาจจะรู้สึกดีมากขึ้นเมื่อมีคนนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่แย่กว่าเรา และคิดว่าอย่างน้อยเราก็ดีกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อตัวเองและผู้อื่นเลย หากเรามีเพื่อนที่ชอบทำนิสัยแบบนี้ก็ควรห่าง ๆ กันบ้างจะดีกว่า

5. พวกเขาชอบทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง

บางครั้งก็เป็นข้อดีที่มีเพื่อนคอยบอกคอยเตือนเราในข้อผิดพลาด แต่ถ้าพวกเขาทำมันมากเกินไปจนคุณหมดความนับถือตนเอง มันไม่น่าจะใช่เรื่องที่ดีถูกไหม ? ฟังคำแนะนำได้แต่ไม่ควรเก็บมาคิดมากกับทุกเรื่อง และอย่าพยายามเปลี่ยนในสิ่งที่ตัวเองชอบไปทั้งหมดจนไม่เหลือความเป็นตัวเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรเว้นระยะห่างจากพวกเขา

6. คนที่พยายามและยินดีที่จะช่วยเหลือคุณทุกครั้งเท่าที่จะทำได้

บางสิ่งบางอย่างคุณก็ไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากใครบางคน แต่เขาก็ยังยินดีที่จะทำให้คุณด้วยความเต็มใจ และการกระทำเช่นนี้ของเขาในบางครั้งอาจจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเกินไปด้วยซ้ำ คนประเภทนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียดังนั้นหากเป็นไปได้คุณก็ควรจะมีระยะห่างกับเขาจะดีกว่า

7. คนที่พร้อมจะเลือกและทำทุกอย่างให้ดีที่สุด (เพื่อเอาชนะคุณ)

ในชีวิตคุณต้องเคยเจอคนประเภทที่ชอบเอาชนะ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำหรือคำพูดที่ขอเพียงแค่ได้เอาชนะคุณเท่านั้นมันก็เพียงพอแล้ว แต่สุดท้ายมันจะเป็นอย่างไรก็ช่าง แน่นอนว่าคุณไม่คอยรู้จักหรือเลือกคบกับคนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ด้วยซ้ำ “ห่างได้ควรห่างนะแบบนี้”

8. คนที่รู้ดีกว่าคุณว่า แฟนหรือสามีของคุณอยู่ที่ไหน

การที่มีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวคุณ รู้เรื่องราวของชีวิตของคุณดีกว่าตัวคุณเองไปซะทุกเรื่อง อาจจะสร้างความอึดอัดรำคาญใจให้คุณได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งในบางครั้งเราก็ไม่ได้ต้องการให้คนประเภทนี้อยู่ในชีวิตด้วยซ้ำ แม้ว่าเขาจะหวังดีกับคุณมากแค่ไหนก็ตาม แต่อย่าลืมไปว่าชีวิตใครชีวิตมัน หากเราคือคนที่หวังดีต่อผู้อื่นจงอยู่นิ่ง ๆ แบบคนหวังดี อย่าไปทำตัวเป็นคนหวังดีที่น่ารำคาญสำหรับใคร

9. คนที่ชื่นชมการทำงานของคุณและมักจะรบกวนคุณอยู่บ่อยครั้ง

การได้รับคำชมถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่คำชมที่คุณได้รับหากมันต้องแลกกับการทำงานที่หนักหนาจนเกินไปจนถึงขั้นถูกเบียดเบียนเวลาส่วนตัวของคุณไป มันก็แย่อยู่นะ ยิ่งถ้าสถานการณ์นี้ต้องเกิดขึ้นกับคุณซ้ำ ๆ มันก็จะทำให้คุณรู้สึกว่าควรเว้นระยะห่างให้กับคนประเภทนี้จะดีกว่า

10. คนที่ชอบโอ้อวดตัวเองและมักจะใช้คำพูดที่ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่

แม้ว่าคำพูดบางคำพูดที่ออกมาจากปากเขาจะไม่ได้ตั้งใจ ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ก็ตาม แต่ในบางครั้งคนพูดไม่คิดก็คือคนที่ไม่น่าคบถูกไหม ? หรือแม้แต่คนที่ชอบโอ้อวดว่าตัวเองว่าดูดีเหนือคนอื่นมากเกิน ก็คือบุคคลที่คุณควรเว้นระยะห่าง

11. คนรู้ดีไปซะทุกอย่าง (รู้เก่ง)

อันนี้ก็รู้จัก อันนั้นก็รู้จัก รู้ไปหมดซะทุกอย่าง อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะมันจะทำให้คนอื่นรู้สึกกับคุณไม่ดีได้ในบางครั้ง “อารมณ์รู้ดีขนาดนี้…จะถามคนอื่นทำไม” นอกจากจะทำลายความรู้สึกของคนอื่นก็ยังทำลายความมั่นใจทำให้คนอื่นรู้สึกเสียหน้าได้ด้วย หากไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้หรือรู้จักคนประเภทนี้ได้จะดีต่อคุณมาก

12. คนที่สามารถทำให้คุณอารมณ์เสียได้ตลอดเวลา

แน่นอนว่าถ้าอยู่ใกล้ ๆ กับคนที่ทำให้คุณอามรมณ์เสียได้ตลอดเวลา ไม่น่าจะใช่เรื่องดีกับสุขภาพจิตของคุณอย่างแน่นอน และมันไม่มีเหตุผลที่คุณจะเอาเวลาที่มีไปให้กับเขาด้วยซ้ำ ไม่จำเป็นขนาดนั้น เลี่ยงได้ก็เลี่ยงซะ !

13. คนที่บอกนัดคุณเอาไว้แล้ว แต่ไม่ทำตามนัด

หากเป็นการผิดนัดแค่ครั้งหรือสองครั้งก็พอจะให้อภัยได้ และถ้ามากกว่านั้นก็ควรจะมีเหตุผลให้กับคุณ เพราะเหตุการณ์ฉุกเฉินมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราไม่มีสิทธิ์ไปโกรธเพื่อนในทุกครั้งที่เขามีเหตุผลให้กับเราที่เขามาไม่ได้ แต่ถ้าเหตุผลนั้นมันฟังไม่ขึ้นและนัดทุกครั้งคุณต้องโดนเท ก็ควรเว้นระยะห่างจะบุคคลนั้นได้เลย

14. คนที่ประหยัดมากที่สุดในโลก

การเป็นคนประหยัดไม่ใช่คนที่แย่นิสัยไม่ดี แถมเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ แต่การประหยัดจนไปเบียดเบียนคนอื่นทุก ๆ ครั้ง มันก็ไม่ไหวและไม่น่าคบ แน่นอนว่าถ้าคุณเจอแบบนี้บ่อยครั้งก็ห่างกับเขาได้เลย

15. คนที่ผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า (ในเรื่องเดิม ๆ )

คุณอาจจะเบื่อที่ต้องมานั่งฟังเรื่องราวความเสียใจของเพื่อนที่เป็นเรื่องเดิมแล้ว (อารมณ์แบบฟังจนชิน) แต่เราก็ไม่สามารถบังคับใครให้เป็นในแบบที่ตัวเองต้องการได้ นอกจากตัวเราจะเลือกที่จะไม่ฟังเองเท่านั้น “ทุกคนมีสิทธิ์เลือก” และถ้าจะให้ดีคุณก็ควรเลือกที่จะถอยห่างจากเพื่อนคนนี้ได้เลย หากเหตุการณ์ที่ทำให้เพื่อนของคุณเสียใจมันซ้ำเเล้วซ้ำเล่า

16. คนที่แสดงตัวเป็นนักจิตวิทยาที่น่าทึ่ง

คุณอาจจะเคยเจอคนที่สามารถวิเคราะห์หรือวิจัยสิ่งที่ผู้อื่นเป็นได้ตลอดเวลา “เรื่องราวของคนอื่นรู้ดีนัก” ไม่ว่าเขาจะมีอาการอย่างไร วันนี้มีความสุขหรือเสียใจก็อยากรู้อยากเห็นเรื่องของเขาไปเสียทุกอย่าง แต่สิ่งที่พูดออกมาอาจจะถูกหรือผิดไม่รู้ ขอแค่ตัวเองเป็นผู้ที่รู้ดี รู้มากกว่าใครก็พอ จำไว้เลยว่าเราไม่จำเป็นต้องเลิกคบคนประเภทนี้ แต่ห่างได้ก็ควรห่างอย่าไปสนิทมาก

17. คนที่ไม่แคร์ความรู้สึกใคร และไม่คิดว่าสิ่งที่ทำไปจะทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ได้เหมือนกัน

คนเรามีนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราอย่าไปคิดว่าทุกคนต้องเป็นแบบเรา เข้าใจเราเสมอไป เรื่องบางเรื่องมันอาจจะดูเล็กน้อยสำหรับคุณ แต่คนอื่นอาจจะรู้สึกไม่ดีกับคุณแล้วก็ได้ และการที่เรารู้จักคนที่ไม่แคร์ความรู้สึกใคร อยากทำอะไรก็ทำ ในวันต่อมาก็ลืมในสิ่งที่ตัวเองทำแบบนี้ คนประเภทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ควรเว้นระยะห่างให้กับเขาไปเลย แน่นอนว่าหากคุณคบกับคนแบบนี้อยู่จะต้องรู้สึกแย่บ่อยครั้งจนนับไม่ถ้วน

18. คนที่ทำให้เจ้าบ้านรู้สึกดีกับเขาได้น้อยลง

การที่เราก้าวขาเข้าไปในบ้านของใครสักคนจะสนิทหรือไม่สนิทก็ตาม เราก็ไม่ควรล้ำเส้นเขามากจนเกินไป ควรมีความเกรงใจพวกเขาเสมอมันถึงจะไม่ทำลายความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน จำไว้ว่าบ้านเขาไม่ใช่บ้านเรา บางอย่างที่ไม่ชอบก็จำเป็นที่จะต้องใช้ ไม่ใช่จะเลือกสิ่งที่ถูกใจจนเจ้าบ้านต้องเป็นคนเกรงใจยอมให้คุณหยิบไปใช้เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ และบางครั้งอาจจะทำให้เจ้าบ้านบางคนปิดประตูไม่ต้อนรับคุณอีกต่อไปก็ได้ ได้โปรดอย่าทำให้คนอื่นเว้นระยะห่างจากคุณไป

ที่มา : brightside