ช่างภาพจับ ลิงอุรังอุตัง เอื้อมมือเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ป่าในเกาะบอร์เนียว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Anil Prabhakar ช่างภาพมือสมัครเล่นจับภาพที่น่าสนใจได้ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในเกาะบอร์เนียว มันเป็นเหตุการณ์ที่ ลิงอุรังอุตัง ตัวหนึ่งกำลังยื่นมือไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ป่าอนุรักษ์ที่ลงไปกำจัดงูในน้ำที่มันมากวน ลิงอุรังอุตัง เมื่อรูปภาพนี้ได้มีการเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่ตอนนี้

” มีคนบอกเขาว่ามีงูอยู่ในน้ำแถวที่ลิงอุรังอุตังอาศัยอยู่ และมันไม่ปลอดภัยกับ ลิงอุรังอุตัง เจ้าหน้าที่จึงรีบไปดูจุดที่ได้รับแจ้ง และเพื่อให้แน่ใจจึงได้ลงไปสำรวจดู ในขณะที่เจ้าที่กำลังกลับเข้าฝั่งเจ้าลิงอุรังอุตัง ก็ได้ยื่นมือออกไปดูเหมือนว่าจะพยายามช่วยเจ้าหน้าที่ ”

ช่างภาพกล่าวว่า ” เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะจับมือกับลิงอุรังอุตังโดยบอกว่าเขาไม่ต้องการสัมผัสสัตว์ป่าที่ไม่คุ้นเคย เพราะพวกมันคือสัตว์ป่าที่ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์ได้ ”

ป่าอนุรักษ์ในเกาะบอร์เนียว ก่อตั้งเมื่อปี 2534 ที่นี่มีลิงอุรังอุตังมากกว่า 650 ตัว และก็มีงูมากกว่า 160 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย โดยงูเหล่านี้มันคือศัตรูตัวฉกาจของลิงอุรังอุตังพวกนี้

เจ้าหน้าที่จะต้องคอยดูแล และขับไล่งูที่พยายามจะเข้ามาใกล้ลิงพวกนี้ เพื่อให้พวกมันปลอดภัย เพราะการปกป้องที่อยู่อาศัยของป่านั้นมีความสำคัญต่อมนุษย์มากเท่ากับสัตว์ป่า

จากเรื่องนี้เราจะเห็นได้ว่า ” การที่เราพยายามที่ปกป้องธรรมชาติ  ธรรมชาติก็จะพยายามปกป้องเราเช่นเดียวกัน ” ดังนั้นเราควรที่ช่วยกันรักษาธรรมชาติให้อยู่คู่กับเราตลอดไป

ชมคลิปวีดิโอประกอบ

ขอบคุณที่มา twitter.com | Instagram

แบ่งปัน