7 ความลับของกีฬายอดนิยม ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่าทำไมผู้แข่งขันถึงทำเช่นนั้น

แม้ว่าประชากรเกือบทั่วโลกจะมีความสนใจในเรื่องของการแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เกิดขึ้น แต่ไม่มีใครรู้สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่มีเหตุผลบางอย่างทำให้พวกเขาต้องทำเช่นนั้น ตัวอย่างเช่น นักฟุตบอลใส่เสื้อรัดที่อก ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับเสื้อชั้นในผู้หญิงเอาไว้ หรือแม้แต่นักเทนนิสที่ชอบส่งเสียงออกมาในเวลาเล่น แน่นอนว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ที่พวกเขาทำไปอาจจะถูกมองข้ามหรือมีหลายคนที่สงสัย แต่ยังไม่รู้คำตอบจริง ๆ สักที

วันนี้เราจึงได้รวบรวมทั้ง 7 ความลับของกีฬายอดนิยมที่ผู้ชมอาจจะยังไม่รู้ว่าท่าทางที่พวกเขาแสดงออกมา หรือการกระทำบางอย่างที่ทำไปนั้น เพราะอะไรถึงได้ทำเช่นนั้น ตามไปดูเหตุผลที่แท้จริงของพวกเขากัน !

1. นักเทนนิสที่ชอบส่งเสียงออกมาในเวลาเล่น

แม้ว่าเหตุผลของการเปล่งเสียงออกมาในขณะที่นักเทนนิสกำลังลงเล่นอยู่นั้นจะฟังดูน่าประหลาดใจก็ตาม แต่การทำเช่นนั้นผู้เชี่ยวชาญก็ได้บทสรุปออกมาแล้วว่ามันสามารถช่วยให้พวกเขามีโอกาสได้รับชัยชนะมากกว่า นอกจากนั้นพวกเขายังใช้จังหวะการหายใจและการส่งเสียงออกมาในการตีลูกด้วย แถมยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้พวกเขามีพลังในการตีลูกเทนนิสไปฝั่งตรงข้ามได้ดีด้วย

2. นักฟุตบอลที่สวมใส่ที่รัดหน้าอก (คล้ายกับเสื้อชั้นใน)

เสื้อรัดหน้าอกที่นักฟุตบอลสวมใส่ในบางครั้งที่ทุกคนเห็นนั้นคือเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ และเป็นระบบติดตามช่วยเผาผลาญสมรรถภาพทางกายของผู้เล่นให้โค้ชตรวจสอบข้อมูลได้เมื่อนักฟุตบอลสวมใส่ และเสื้อรัดหน้าอกตัวนี้ก็ยังช่วยลดการบาดเจ็บและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายให้กับนักฟุตบอลด้วย

3. นักกีฬาหลายคนชอบใช้เทปสีติดตามร่างกาย

เทปสีที่ทุกคนเห็นนักกีฬาในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกติดเอาไว้ตามร่างกายคือเทปทางเวชศาสตร์การกีฬาสามารถติดกับกล้ามเนื้อผิวหนังเพื่อลดอาการปวดหลัง การได้รับบาดเจ็บ หรือป้องกันการเคลื่อนไหวที่สามารถทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งนักกีฬาหลาย ๆ คนมีความเชื่อว่าเทปสีที่พวกเขาใช้ติดตามร่างกายนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพร่างกาย แต่การวิจัยก็พิสูจน์ออกมาแล้วว่ามันไม่ใช่ความจริง

4. การแต่งหน้าโทนสีสดใสของนักกีฬาวายน้ำ (หญิง) แบบซิงโครไนซ์

เนื่องจากนักว่ายน้ำแบบซิงโครไนซ์จะต้องมีอะไรโดดเด่นเพื่อให้กรรมการและท่านผู้ชมสามารถมองเห็นพวกเธอในการแสดงออกทางสีหน้า นี่จึงเป็นเหตุผลที่พวกเธอต้องแต่งหน้าโทนสีสดใส (ใช้เฉดสีผสมกับวาสลีนเพื่อป้องกันไม่ให้เมคอัพหลุดออกมาด้วย) ส่วนเคล็ดลับในการทำผมของพวกเธอคือการใช้เจลาตินกับเส้นผมและใช้หมุดบ๊อบบี้จำนวนมากเพื่อช่วยให้ผมไม่เสียทรง

5. นักกายกรรมส่วนใหญ่จะสวมถุงเท้าแบบพิเศษกับเปลือยเท้าเปล่า

ในการแข่งขันกีฬาหลายรายการคุณอาจจะเห็นว่าเด็กผู้หญิงทำไมต้องสวมใส่ถุงเท้าแบบพิเศษ และกีฬาบางประเภทที่คล้าย ๆ กับไม่ใส่อะไรที่เท้าเลย เนื่องจากกีฬาแต่ละประเภทมีความจำเป็นและการเคลื่อนไหวไม่เหมือนกัน ดังนั้นก็ต้องเลือกตามความเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุหรือความเจ็บปวดด้วย

6. นักว่ายน้ำบางคนสวมหมวก 2 ใบ

การสวมใส่หมวกของนักกีฬา เพราะต้องการเก็บเส้นผมเพื่อลดความต้านทานต่อน้ำ (สวมใบที่ 2 หลังจากสวมแว่นตาเสร็จแล้ว) และนักว่ายน้ำส่วนใหญ่ก็เลือกทำทุกวิธีที่จะช่วยให้พวกเขาเคลื่อนไหวในน้ำได้อย่างรวดเร็วอยู่แล้ว แม้แต่การสวมใส่แว่นตาที่มีน้ำหนักเบามาก ๆ ด้วยก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้พวกเขาชนะการแข็งขันได้เช่นกัน

7. เหตุผลว่าทำไมลูกบาสเก็ตบอลถึงเป็นสีส้ม

ในบาสเก็ตบอลอาชีพมักจะใช้ลูกบาสสีส้มที่มีลวดลายเหมือนกัน เนื่องจากเป็นสีสดใสทำให้ผู้เล่นและผู้ชมสามารถมองเห็นลูกบาสเก็ตบอลในเวลาเล่นได้ง่าย ส่วนลวดลายของลูกบาสที่เป็นเส้นสีดำบาง ๆ จะทำให้จดจำได้ง่าย แถมยังทำให้ลูกบาสมีความทนทานมากขึ้นและคงรูปทรงกลมไว้ได้นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ที่มา : brightside