8 สิ่งเล็ก ๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกได้พบว่าปัญหาโรคอ้วนเกิดและเพิ่มขึ้นเกือบสามสิบเท่าตัว เพราะการลดน้ำหนักถือเป็นเรื่องยากสำหรับผู้คน แม้ว่าพวกเขาจะพยายามควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายก็มีบางคนยอมพ่ายแพ้ต่อโรคอ้วน

ในความเป็นจริงการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันมันช่างขัดแย้งกับความพยายามในการลดน้ำหนักมาก ดังนั้นพวกเราจึงอยากจะขอแนะนำ 8 สิ่งเล็ก ๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ

1. งดอาหารเช้า

จากผลการวิจัยผู้ใหญ่ 350 คน สำหรับคนที่ทานอาหารเช้าในทุก ๆ วันพบว่ามีรอบเอวขนาดเล็กกว่าผู้ที่ไม่ทานอาหารเช้า เพราะหากคุณไม่ยอมทานอาหารมื้อเช้ามันจะส่งผลให้คุณรู้สึกหิวมากในช่วงเวลากลางวันและอาจจะรับประทานเข้าไปเยอะกว่าปกติ

2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

จากผลวิจัยพบว่าผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนมักไม่ชอบดื่มน้ำจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ้วนขึ้นได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้คนที่ชอบดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ต่อวัน เพราะการดื่มน้ำสามารถช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก

3. การรับประทานอาหารในตอนเย็น

คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารมื้อดึกหากต้องการลดน้ำหนัก การบริโภคอาหารในช่วงดึกนั้นจะส่งผลให้ร่างกายส่วนใหญ่เลือกเก็บแคลอรี่เหล่านี้ไว้เป็นไขมันแทนที่การเผาผลาญ เน้นเป็นของว่างเบา ๆ ในช่วงเย็นจะดีกว่า และอย่าพยายามลุกไปเปิดตู้เย็นก่อนนอนเด็ดขาด

4. การนอนหลับพักผ่อน

นอกจากการอดนอนจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญของคุณให้ทำงานช้าลงแล้ว มันก็ยังส่งผลต่อน้ำหนักของคุณอีกด้วย เมื่อคุณพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะรู้สึกหงุดหงิดและไม่อยากทำอะไรเลย โดยส่วนใหญ่ก็จะพยายามกระตุ้นร่างกายตัวเองให้ตื่นตัวโดยการกินกาแฟและอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ดังนั้นคุณควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงทุกวัน

5. บริโภคอาหารที่ปราศจากไขมัน

การหลีกเลี่ยงหรือกำจัดอาหารที่มีไขมันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับคุณก็ได้ เพราะมันอาจจะทำให้คุณรู้สึกยากอาหารที่มีไขมันและในที่สุดก็กินมันเข้าไปในปริมาณที่เยอะกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั่นก็คือการกำจัดไขมันออกจากผลิตภัณฑ์ประเภทนมจะทำให้ร่างกายของคุณไม่ได้รับการดูดซึมแคลเซียมและวิตามิน A D

6. คุณฟุ้งซ่านในการรับประทานอาหาร

นักวิจัยท่านหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ว่า “หากคุณกำลังทานอาหารอย่าดูพยายามเปิดทีวีดูซีรี่ส์เรื่องโปรดหรือดูโซเชี่ยลอื่น ๆ ไปด้วย” เพราะอาจจะทำให้คุณทานมื้ออาหารนั้นในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งการโฟกัสที่อาหารโดยตรงมันจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการกินได้มากขึ้น และสามารถควบคุมปริมาณอาหารที่คุณทานได้

7. การดื่มสุรา

การสังสรรค์กับเพื่อน ๆ อาจจะเป็นความสุขของคุณ แต่รู้หรือไม่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทุกประเภทเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวคุณเองได้เป็นอย่างมาก สามารถทำให้เกิดไขมันหน้าท้องหรือที่เรียกกันว่าพุงนั่นเอง หากคุณรู้สึกกังวลกับน้ำหนักตัวพยายามลดปริมาณแอลกอฮอร์ให้น้อยลง

8. การนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะอยู่ตลอดเวลา

การนั่งทำงานอยู่ตลอดเวลามักจะเป็นความสัมพันธ์ที่ดีกับโรคอ้วน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะไม่พึงพอใจกับสิ่งที่เกิดสักเท่าไหร่ ดังนั้นพยายามขยับและเคลื่อนไหวร่างกายทุก 60-90 นาที (ควรตั้งเวลาเอาไว้เพื่อเป็นเครื่องเตือนให้กับคุณ)

ที่มา : brightside