14 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการตกแต่งบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาด

ทุกวันนี้การคิดริเริ่มปรับปรุงบ้านใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำให้คุณกังวลใจเหมือนในอดีตแล้ว เพราะทุกวันนี้สามารถทำให้คุณเห็นภาพเหล่านั้นก่อนลงมือสร้างจริงได้ แค่คุณเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการให้กับนักออกแบบเท่านั้น ทุกอย่างถูกพัฒนาให้ง่ายและสะดวกสบายเหมาะกับยุคสมัย แต่ด้วยความหลากหลายบางครั้งก็ทำให้สิ่งที่คุณเลือกใช้งานเกิดความผิดพลาดได้

ซึ่งยูเลียคือหนึ่งในผู้ที่อาศัยในอพาร์ทเมต์แห่งหนึ่งเธอเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ และได้มีการปรับปรุงห้องอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้เป็นแบบที่เธอต้องการและมีบางสิ่งบางอย่างที่ต้องทำเพิ่มเติม

นี่คือรายละเอียดบางส่วนเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านที่มันอาจเกิดขึ้นอย่างผิดพลาดที่พวกเรานำมาแบ่งปันให้กับคุณ และหวังว่าจะทำให้คุณไม่ต้องเจอกับเหตุการณ์เดียวกัน

1. อ่างล้างจานทรงกลม

อ่างล้างจานในรูปแบบทรงกลม กลายเป็นที่นิยมของผู้คนในยุค 90 มันดูแปลกตาและมีรูปทรงแบบเดียวกับจานจึงทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมาก แต่เมื่อคุณไม่ได้ล้างจานในตอนนั้นทันทีจานปริมาณที่นำมาแช่เพิ่มมากขึ้นอาจจะต้องถูกวางไว้ข้างนอกอ่างล้างจานแทน ซึ่งแตกต่างจากอ่างล้างจานรูปทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถแช่จานชามที่ใช้แล้วในปริมาณที่เยอะกว่าสะดวกสบายเหมาะกับใช้งานมากกว่าด้วย

2. อ่างอาบน้ำวางอยู่กลางห้อง

อ่างน้ำในรูปแบบนี้เป็นความฝันของใครหลายคนที่อยากจะมีวางไว้ในห้องน้ำของตัวเอง เพื่อใช้แช่น้ำผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าจากการทำงาน แม้ว่ามันจะดูอินเทรนด์และทันสมัยมาก ๆ ก็ตาม แต่ถ้าหากพื้นที่ในห้องน้ำของคุณมีนิดเดียวก็ไม่เหมาะที่จะนำมาวางเอาไว้แล้ว

3. ตู้เสื้อผ้าบานเลื่อน

ตู้เสื้อผ้าบานเลื่อนมักจะเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันเยอะมาก เพราะมันสามารถประหยัดพื้นที่ในการปิดเปิดได้ แต่ข้อเสียของมันก็มีมากเช่นกัน ที่ในเวลาต่อมาประตูตู้บานเลื่อนของคุณอาจจะปิดไม่สนิทและทำให้ผู้คนที่แวะมาเยี่ยมเยือนเห็นสิ่งของที่อยู่ในตู้โผล่ออกมาทักทาย (บางอย่างคุณก็ไม่อยากเปิดเผยให้ใครเห็น)

4. ก๊อกน้ำที่มีพื้นผิวเรียบ

ก๊อกน้ำในรูปแบบนี้จะมีข้อเสียมากกว่าแบบกลมปกติที่คนนิยมใช้กันมากกว่า เพราะก๊อกน้ำแบบเรียบแบนนี้จะทำให้น้ำค้างอยู่ด้านบนจนกลายเป็นคราบ และเมื่อเวลาผ่านไปนานก็จะทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น

5. พื้นสีเข้ม

สิ่งสกปรกต่าง ๆ มักจะมองเห็นได้ชัดเมื่ออยู่บนพื้นที่มีสีเข้มที่ใครหลายคนมองว่าเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นผิวหลากหลายชนิดหากมีสีเข้มจะใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วมันค่อนข้างดูแลได้ยากกว่าสีอ่อนอีกต่างหาก ถ้าทุกคนได้ลองใช้งานแล้วจะรู้ว่าสีอ่อนดีกว่าสีเข้มเยอะมาก

6. อ่างล้างหน้าที่มาพร้อมก๊อกน้ำด้านนอก

แม้ว่าห้องน้ำที่ดูอินเทรนด์ทันสมัยมาก ๆ ของคุณจะสร้างความพึงพอใจมากเมื่อผู้คนได้พบเห็น แต่ในการใช้งานมันเป็นความรู้สึกตรงกันข้ามกันเลยก็ว่าได้ คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองคิดผิดที่ห้องน้ำในรูปแบบนี้ก็ตอนได้ใช้งานมันจริง ๆ นี่แหละ เพราะเวลาใช้งานจริงน้ำจะกระเด็นออกมาด้านนอกอ่าง ทำให้คุณต้องทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น

7. ห้องครัวโทนสีเข้ม

ห้องครัวโทนสีเข้มคือสิ่งที่ผู้คนนิยมมาระยะหนึ่ง แต่สำหรับเราไม่เห็นด้วยแม้ว่าจะดูสวยงามทันสมัย แต่ในเรื่องของความเป็นจริงมันใช้งานได้ยากกว่าที่คิดและมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ดูซับซ้อนมากเกินไป คุณอาจจะมีความสุขที่ได้ห้องครัวในรูปแบบที่ชอบ แต่ความทุกข์จะเกิดเมื่อคุณต้องดูแลมันต่างหาก

8. เสื้อน้ำมันที่มีลวดลาย

ลวดลายที่อยู่บนเสื้อน้ำมันอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีเหมาะกับการใช้งาน เพราะลวดลายต่าง ๆ ที่เป็นรูปแบบประมาณในภาพด้านบน สามารถเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกได้ดีและไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำความสะอาดพื้นผิวได้หมดจดอย่างแท้จริง

9. โต๊ะในครัวที่ทำจากไม้ธรรมชาติ

โต๊ะไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้อาจเป็นความคิดที่ดีสำหรับใครหลายคน แต่คุณจะเห็นข้อเสียและความผิดพลาดในระหว่างการใช้งานหรือเวลาที่ผ่านไป ซึ่งในการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้หากคุณไม่ระมัดระวังก็จะทำให้สภาพของเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณมีรอยขีดข่วนที่แม้จะเป็นรอยเล็กน้อยก็ทำให้เห็นได้ชัดเจน ถ้าคุณเลือกใช้งานเพราะความชื่นชอบจริง ๆ ก็ขยันดูแลรักษาเป็นพิเศษอย่างน้อยปีละครั้งด้วยน้ำยา

10. ชั้นวางแบบเปิดในห้องครัว

ชั้นวางของแบบเปิดไม่มีประตูอาจจะทำให้บ้านของคุณดูสวยงามเมื่อถูกจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และเหมาะกับคนที่ค่อนข้างมีเวลาในการจัดของหรือขยันมาก ๆ แต่ในความเป็นจริงไม่ว่าจะเป็นคนที่ทุ่มเทเวลาในการดูแลทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านให้เรียบร้อยมากแค่ไหน ก็ทำให้ค้นพบว่าตู้แบบมีประตูปิดย่อมดีกว่าแบบเปิดเยอะ

11. ประตูที่มีกระจกแทรก

ประตูที่มีกระจกแทรกอาจจะสวยงามหรูหรากว่าประตูในรูปแบบธรรมดา แต่จากประสบการณ์ในการใช้งานชีวิตจริงมันค่อนข้างจะถูกรบกวนเวลาส่วนตัวจากคนอื่น เมื่อเห็นว่าในห้องของเราเปิดไฟซึ่งแปลว่าเจ้าของห้องยังไม่นอน

12. สวิตช์ไฟที่ติดผิดด้าน

สวิตซ์ไฟที่ถูกติดเอาไว้ผิดด้านมันไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายมากนัก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องดีในความเป็นจริงก็ควรติดตั้งให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายมากกว่า ยิ่งในอพาร์ตเมนต์หรือห้องเช่าที่ต้องมีผู้คนมาเช่าอยู่เป็นประจำ

13. ร่องลึกระหว่างกระเบื้อง

ห้องครัวในปัจจุบันนี้ของแต่ละบ้านล้วนใช้กระเบื้องปูบนผนังเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่ามันจะดูสวยงามและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียที่เกิดขึ้นในรูปแบบที่คุณไม่คาดคิด ตามซอกเล็ก ๆ ของกระเบื้องนั่นแหละคือจุดเริ่มต้น เมื่อเวลาผ่านไปฝุ่นหรือคราบสกปรกที่สะสมในเวลานาน ๆ จะทำให้ทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น

14. พัดลมในห้องน้ำที่ควบคุมโดยสวิตช์ไฟ

พัดลมระบายอากาศที่อยู่ในห้องน้ำหลายบ้านมักจะติดตั้งเอาไว้ เพื่อให้ดูดอากาศหรือความชื้นในห้องน้ำ แต่พัดลมระบายอากาศก็ถูกควบคุมด้วยสวิตช์ไฟฟ้าเมื่อเปิดก็จะทำงานปกติ และถ้าปิดก็จะไม่ทำงาน แต่ในบางครั้งคุณอาจจะลืมและเปิดพัดลมระบายอากาศเอาไว้นานเกินไปจนทำให้ไหม้ได้

ที่มา : brightside