ผลการวิจัยเผย ! แมวจะมีความผูกพันกับเจ้าของมากกว่าสุนัข

หลายๆ คนอาจจะเคยเลี้ยงทั้งเจ้าแมวและสุนัข พวกมันล้วนเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก และขี้เล่น ชวนให้บรรดาเจ้าของต่างพากันหลงรัก ในความน่ารักของพวกมัน แต่มีผลการวิจัยเผยมาว่าจริงๆ แล้ว แมวมีพฤติกรรมที่ผูกพันกับเจ้าของมากกว่าสุนัข

เครดิตรูปภาพ: nmkd

นักวิทยาศาสตร์ที่ Oregon State University ได้ทำการศึกษาและพิสูจน์ว่า ”แมว” ที่เราชื่นชอบสามารถสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของได้มากกว่าสุขัข นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเจ้าของจะไม่สนใจหรือทำหยิ่งใส่พวกมัน พวกมันก็จะคิดว่าเราคือผู้ดูแลมัน และเป็นเจ้าของมันอยู่ดี การศึกษาพฤติกรรมของแมว จะมีการรวมตัวกันระหว่างแมวและเจ้าของหรือผู้ปกครองของมันเพื่อสังเกตุเบื้องต้น ก่อนหน้านี้นักวิจัยพบว่าทารกมนุษย์ รวมถึงลิง และลูกน้อยสามารถผูกติดกับพ่อแม่ของพวกเขาได้อย่างปลอดภัย  นักวิทยาศาสตร์จึงตัดสินใจทดสอบทฤษฎีด้วยลูกแมวเช่นกัน

เครดิตรูปภาพ: ชีววิทยาปัจจุบัน

นักวิทยาศาสตร์พบว่าประมาณสองในสาม (หรือ 65 เปอร์เซ็นต์) ของลูกแมวนั้นผูกพันกับเจ้าของของพวกเขาเป็นอย่างมาก และยิ่งไปกว่านั่นพวกมันจะผูกพันไปจนถึงตอนที่มันโต อัตราส่วนพื้นฐานของพวกมันที่ผูกพันกับเจ้าของมัน เทียบเท่ากับเด็กทารกเลยก็ว่าได้

เครดิตรูปภาพ: ชีววิทยาปัจจุบัน

แล้วอะไรกันนะถึงทำให้แมวคิดว่าการผูกพันระหว่างมันและเจ้าของจะทำให้มันปลอดภัย นั่นก็คือ การดูแลเอาใจใส่ รวมถึงสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู แต่หากมันคิดว่าไม่ปลอดภัย มันจะแสดงอาการหลีกเลี่ยงเจ้าของ

เครดิตรูปภาพ: reddit.com

เครดิตรูปภาพ: MissGrafin

นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ทีมหาวิทยาลัย รัฐโอเรกอน เผยงานวิจัยเกี่ยวกับพวกมันว่า “แม้ว่าแมวจะมีจำนวนมากกว่าสุนัขในหลายๆ ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา แต่เราก็ยังมีความรู้ที่น้อยมากสำหรับพฤติกรรมของแมว  มีงานวิจัยค่อนข้างน้อยเกี่ยวกับความผูกพันของแมวกับมนุษย์โดยเฉพาะเมื่อเราเปรียบเทียบกับจำนวนการศึกษาวิจัยกับสุนัขและมนุษย์”

เครดิตรูปภาพ: dee m

เครดิตรูปภาพ: mystelynx

การวิจัยครั้งนี้ทำให้พวกเรารู้ว่าแมวมีความรักต่อเจ้าของมากขนาดไหน แต่อย่างไรก็ตามการดูแลเอาใจใส่ เพื่อสร้างความไว้ใจและความปลอดภัย ให้พวกมันก็เป็นสิ่งสำคัญของเจ้าของ เพราะแมวจะมองว่าคุณคือเจ้าของหรือผู้ปกครองของมัน

ที่มา : boredpanda

แบ่งปัน