การทดลองทาง วิทยาศาสตร์เจ๋งๆ เอาไว้โชว์เพื่อนได้

เวลาเราไปได้รวมตัวกับเพื่อนๆ บางครั้งเราเองก็อยากโชว์ความสามารถพิเศษมาอวดเพื่อนบ้าง เพื่อให้รู้สึกว๊าว ละวันนี้ OHO จริงดิ จะนำการทดลองทาง วิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ มาให้คุณได้ฝึกเล่นกันเอาไว้อวดเพื่อน

#ดินสอแทงถุงน้ำน้ำไม่แตก

อุปกรณ์ : ถุงพลาสติก, ดินสอไม้แหลมๆ , น้ำ

การทดลอง :  นำถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ใส่น้ำเปล่า และมัดปากถุง ใช้ดินสอไม้แทงทะลุถุงผ่านไปอีกด้าน จะสังเกตได้ว่าน้ำไม่รั่วแม้แต่หยดเดียว

คำอธิบาย :  เป็นผลของแรงตึงผิว ที่ช่วยประสานรอยรั่วหรือกระชับรอบดินสอไว้ไม่ให้น้ำไหลออกมาได้อยู่หมัด

# การเปลี่ยนสีผักกาดขาว

อุปกรณ์ : แก้วน้ำ 4ใบ, สีผสมอาหาร 4 สี, ผักกาดขาว 4 ใบ

การทดลอง : นำสีผสมอาหารแต่ละสี ใส่ลงไปในแก้วน้ำแต่ละใบ จากนั้นนำผักกาดขาวปักไว้ในแก้ว ทิ้งไว้ข้ามคืน ง่ายๆ แค่นี้ ใบผักกาดขาวของคุณก็เปลี่ยนเป็นมีสีสันสวยงามแล้ว

คำอธิบาย : โดยธรรมชาติแล้วพืชจะคอยดูดซับน้ำ จึงทำให้มันดูดสีที่ผสมในน้ำผ่านท่อไปปรากฎบนใบนั้นเอง

ไข่ลอยน้ำ

อุปกรณ์ : ไข่ 2 ฟอง, แก้วน้ำ 2 ใบ, น้ำเปล่า, เกลือ

การทดลอง : เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในแก้วใบแรก จากนั้นวางไข่ใบแรกลงไปในแก้วน้ำ จะพบว่าไข่ร่วงลงไปอยู่ด้านล่างก้นแก้ว (ถ้าไข่ไม่เสีย) ส่วนแก้วใบที่สอง เทน้ำร้อนลงไปใส่เกลือ 4-5 ช้อนโต๊ะละลายให้เข้ากัน รอจนน้ำเย็นลงและใส่ไข่ใบที่สอง จะพบว่าไข่ลอยขึ้นมา

คำอธิบาย : ความลับคือ ความหนาแน่นของโมเลกุลทั้งไข่และน้ำ โดยเฉลี่ยไข่จะมีความหนาแน่นมากกว่าน้ำเปล่าไข่จึงจมลงไป แต่เมื่อเป็นเกลือ ที่ทำให้ความหนาแน่นของไข่ลดลง จึงทำให้ไข่ไม่สามารถตกลงไปถึงด้านล่างได้หลักการเดียวกับการว่ายน้ำที่ถ้าเราเล่นสระเกลือจะลอยตัวได้ดีกว่าสระน้ำธรรมดา

#ไฟไม่มีเงา

อุปกรณ์ : ไม้ขีดไฟ, ไฟฉาย

การทดลอง : จุดไม้ขีดไฟ และถือไว้ห่างจากผนังห้องประมาณ 10-15 เซนติเมตร ส่องไฟฉายไปที่มือที่ถือไม้ขีด จะสังเกตเห็นว่ามีเพียงเงาของมือของคุณและแท่งไม้ขีดไฟเท่านั้น

คำอธิบาย : ที่ไฟไม่มีเงานั้น เพราะว่า ไฟไม่ได้มีลักษณะรูปทรงวัสดุที่จับต้องได้ จึงทำให้แสงเดินผ่านไปได้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่  l LP-YEAM.COM