21 สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก แต่ล่ะตัวสวยและประหลาดมาก

บนโลกนี้มีสิ่งมีชีวิตอยู่มากมาย บางตัวเล็ก บางตัวใหญ่ บางตัวบินได้ บางตัวซ่อนตัวเก่ง บางตัวสวย บางตัวทำเราขนลุก บางตัวสร้างความฮาแก่เราได้ สายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่ได้เอามานำเสนอให้ทุกท่านได้ชมกันนี้ หลายตัวอาจมีคนที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอยู่บนโลกใบนี้ แต่ละสายพันธุ์นั้นจะแปลกขนาดไหนไปชมกัน

#1 Japanese Spider Crab [ปูแมงมุมญี่ปุ่น]

ชื่อภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ทาคาชิกามิ เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความกว้างถึง 4 เมตร น้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม โดดเด่นด้วยกระดองกับเปลือกสีส้ม อาศัยอยู่ใต้ท้องน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร และมีอายุยืนถึง 100 ปี โดยกินซากและสัตว์ตัวขนาดเล็ก อย่างเช่น กุ้ง ปลา หอยเป็นหลัก พบมากบริเวณนอกชายฝั่งทางทิศของเกาะฮอนชูจนถึงเกาะคิวชูบนพื้นทรายหรือโคลนเท่านั้น

#2 Red-lipped Batfish [ปลาค้างคาว ปากแดงกุหลาบ]

พวกมันอาจจะดูไม่เหมือนปลาซักเท่าไร และยิ่งดูก็ยิ่งคล้าย มะนาวต่างดุด(ผวนเป็น มนุษย์ต่างดาว) เสียมากกว่า ทั้งยังมีริมฝีปากสีแดงกุหลาบ ยิ่งทำให้พวกมันดูประหลาดตาเป็นที่สุด ยืนยันว่าพวกมันเป็น ปลา เป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกกลม ที่สุดแสนจะยุ่งเหยิง พวกมันเป็นปลาทะเล ประจำถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณโดยรอบของเกาะ Costa Rica’s Cocos ลักษณะเด่น ริมฝีปากสีแดงกุหลาบ และคลีบแข็งบริเวณใต้ท้อง ที่ทำหน้าที่คล้ายขา ในการคลาน

#3 Goblin Shark [ฉลามก็อบลิน]

มีชีวิตตั้งแต่สมัย 124 – 112 ล้านปีก่อน อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ ไล่ไปจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติคและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ลักษณะของมัน คือ เหมือนฉลามทั่วๆไป แต่จะมีครีบที่ค่อนข้างมาก
แต่ส่วนที่เห็นได้ชัดเลยว่าแตกต่างไปจากฉลามตัวอื่น คือ เป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าผากมันหรือก็คือจมูกที่มีลักษณะแบนราบซึ่งจะ เป็นตัวช่วยให้ฉลามก็อบบลินหาเหยื่อได้ โดยจะมีอวัยวะที่ทำงานคล้ายเซนเซอร์ไฟฟ้าอยู่ข้างในจมูกของมัน คอยส่งสัญญาณให้ฉลามก็อบลินรู้ว่าเหยื่ออยู่ที่ไหน แต่บางทีมันก็ใช้การดมกลิ่นแทน และปากของมันสามารถยืดออกมาได้อีกด้วย

#4 The Panda Ant [มดแพนด้า]

มันไม่ใช่มดแต่เป็นตัวต่อ พบได้ในประเทศชิลี มีพิษร้ายแรงทีดียว จนมีสมญานามว่า “นักฆ่าวัว”

#5 Penis Snake [เอิ่ม..หาคำไทยยากจัง]

งูประหลาดไม่มีตา ที่ประเทศไทยก็น่าจะเคยเห็นแชร์กันผ่าน Social Network กันมาบ้างแล้ว สัตว์ชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Atretochoana eiselti ถูกค้นพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักชีววิทยาพบงูเหล่านี้อาศัยอยู่ก้นแม่น้ำมาเดรา โดยพบทั้งหมด 6 ตัว แต่ละตัวมีความยาวประมาณ 1 เมตรแม้รูปร่างจะเหมือนงู แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์เลื้อยคลาน มันเป็นญาติกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอย่างซาลามานเดอร์และกบมากกว่า

#6 Umbonia Spinosa [แมลงหนามกุหลาบ]

เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับหนามของกุหลาบ พวกมันจะเกาะกันเป็นกลุ่มตามต้นไม้และผลไม้ ทางภาคใต้ของฟลอริด้าแมลงชนิดนี้ระบาดอย่างหนักพวกมันจะเกาะตามกิ่งไม้ขนาด เล็กและกัดกินจนได้รับความเสียหาย ตัวจะมีขนาดความยาว 0.5 นิ้ว มีสีเขียว สีแดง สีเหลือง เป็นลวดลายอยู่บนตัวเดียวกัน

#7 Lowland Streaked Tenrec [เม่นเทนเรค]

สัตว์ที่ดูคล้ายเม่น ตัวสีดำแถบเหลือง มีลักษณะเด่นที่ชอบสะบัดตัวให้ขนกระทบกันเป็นเสียงเพื่อหาคู่เวลาฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ใช้วิธีหาคู่แบบนี้ สามารถพบได้ในแถบมาดากัสการ์ แต่ก็ใช่ว่าจะเจอกันง่ายๆ

#8 Hummingbird Hawk-Moth

เป็นตัวมอธชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ด ที่มีปีกและหนวดเหมือนตัวมอธ ชอบดูดกินน้ำหวานและมีการกระพือปีกที่ถี่เหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดไม่มีผิด

#9 Glaucus Atlanticus [บลู ดราก้อน]

เป็นสัตว์จำพวกทากทะเลสายพันธุ์ Glaucus Atlanticus มีความสามารถพิเศษที่ทำให้ตัวเองลอยอยู่เหนือผิวน้ำได้ด้วยการพองถุงก๊าซในกระเพาะอาหารของตัวมันเอง พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้แค่ในแถบทะเลที่อุณหภูมิของน้ำอุ่นเท่านั้น

#10 Mantis Shrimp [กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี]

เป็นกั้งอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีชื่อเรียกอีกหลากหลายว่า Sea Locusts, Prawn Killers และ Thumb Splitters โดยที่เจ้ากั้งตัวนี้มีความเป็นนักล่าในตัวสูงมาก แถมยังเป็นสัตว์หายากมากๆ อีกด้วย

#11  Venezuelan Poodle Moth

ตัวมอธสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งมีการค้นพบในแถบประเทศเวเนซูเอล่าเมื่อปี 2009 ที่ผ่านมานี้เองครับ ด้วยลำตัวที่เต็มไปด้วยขนปุกปุยเหมือนสุนัขพุดเดิ้ล ทำให้ใครๆ ต่างก็เรียกมันแบบนี้ แถมยังเป็นตัวมอธที่หน้าตาน่ารักซะด้วยสิ

#12 Giant Isopod

เป็นสัตว์ทะเล ที่มีสายพันธุ์เกี่ยวข้องกับกุ้งและปู พบในทะเลที่มีความหนาวเย็น แถบแอตแลนติก แปซิฟิค และมหาสมุทรอินเดีย

#13 The Saiga Antelope [กุย หรือ ไซกา]

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง กุยมีลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่าย คือ จมูกที่มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่นได้ มีรูปร่างแปลกเหมือนจมูกของสมเสร็จซึ่งมีหน้าที่ในการอุ่นอากาศหายใจในฤดูหนาวและกรองฝุ่นออกในฤดูร้อน ในฤดูร้อนขนของกุยจะบางและมีสีเหลืองเหมือนสีอบเชย มีความยาว 18-30 มิลลิเมตร ส่วนในฤดูหนาวจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาว และมีความยาว 40-70 มิลลิเมตร พบกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชียตอนกลาง กุยเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวตลอดเวลา กินพืชได้หลายชนิดรวมทั้งพืชที่เป็นพิษด้วย สามารถว่ายน้ำได้เก่งจนขนาดว่ายข้ามแม่น้ำได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถวิ่งได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวันหนึ่งสามารถเดินทางได้ไกล 80-100 กิโลเมตรต่อวัน จะอพยพทุก ๆ ปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิขึ้นเหนือเพื่อไปพื้นที่เล็มหญ้าในช่วงฤดูร้อน

#14 The Bush Viper

Bush Viper นั้นมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของ Bush Viper เป็นงูขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของประเทศแอฟริกา ออกหากินเวลากลางคืน ถึงแม้เกล็ดของมันจะมีหนามแหลมรอบๆ ตัวไปหมด แต่ที่จริงแล้วเป็นงูที่ไม่มีพิษภัยครับ

#15 The Blue Parrotfish [ปลานกแก้ว]

เป็นปลานกแก้วสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีขนาดลำตัวยาว 30 – 75 เซนติเมตร บางตัวที่โตเต็มที่อาจยาวได้ถึง 1.2เมตรเลยทีเดียว จุดเด่นของมันอยู่ที่รอยยิ้มและฟันที่เรียงเป็นรูปคล้ายมนุษย์

#16 Indian Purple Frog

เป็นกบที่มีรูปร่างประหลาดสุดๆ คือมีลำตัวกลมแบนราบ และมีหัวเล็กนิดเดียว และสามารถพบได้ที่ประเทศอินเดียเท่านั้น สาเหตที่มันเป็นสัตว์หายากมากๆ เพราะมันใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำ และใช้เวลาขึ้นบกเพื่อผสมพันธุ์เพียงแค่ 2 สัปดาห์ต่อปีเท่านั้น

#17 Shoebill

นกที่มีลักษณะพิเศษอยู่ที่ปากใหญ่ๆ รูปทรงคล้ายกับรองเท้าหนังเหมือนกับชื่อของมัน สามารถพบได้บริเวณแถวหนองน้ำตั้งแต่แถวซูดานไปจนถึงแซมเบีย ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา แถมยังเป็นนกที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตัวโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 150 เซนติเมตรเลยทีเดียว

#18 Okapi

เพื่อนๆ เห็นเจ้าตัวนี้แล้วคิดเหมือนผมไหมครับ มันน่าจะเป็นม้าสักสายพันธุ์หนึ่งมาผสมกับม้าลายแน่ๆ แต่ถ้าคิดแบบนั้นล่ะก็ผิดถนัดครับ เพราะมันเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกับยีราฟต่างหาก มีถิ่นกำเนิดจากคองโก ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาครับ

#19 Narwhal [นาร์วาล]

เป็นวาฬมีฟันขนาดกลาง ซึ่งใช้ชีวิตตลอดทั้งปีที่บริเวณอาร์กติก เป็นหนึ่งในสองของสปีชีส์วาฬวงศ์โมโนดอนติแด เช่นเดียวกับวาฬเบลูกา นาร์วาลเพศผู้มีลักษณะที่โดดเด่นคือ มีงาที่ยาว, ตรง, เป็นเกลียวที่ยื่นมาจากกรามบนด้านซ้ายของพวกมัน ส่วนใหญ่พบในบริเวณอาร์กติกของแคนาดาและเขตทะเลของกรีนแลนด์ นาร์วาลเป็นนักล่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเขตอาร์กติก มันกินเหยื่อบริเวณพื้นใต้น้ำเป็นอาหาร โดยเป็นสิ่งมีชีวิตในอันดับปลาซีกเดียวเป็นส่วนใหญ่ ที่ระดับความลึกถึง 1,500 เมตรใต้ก้อนน้ำแข็งหนา

#20 Thorny Dragon

เป็นกิ้งก่าทะเลทรายสายพันธุ์หนึ่งของออสเตรเลีย ชาวพื้นเมืองบางคนจะเรียกมันว่า Mountain Devil ไม่ก็ Moloch มันเป็นกิ้งก่าที่มีเกล็ดแหลมคมเหมือนมังกร ซึ่งมีไว้ป้องกันตัวจากสัตว์นักล่าต่างๆ แถมเป็นกิ้งก่าที่มีอายุยืนมากๆ ถึง 20 ปีเลยทีเดียว

#21 Sea Pig [หมูทะเล หรือ หมูน้ำ]

พวกมันไม่ใช่หมู หรือ ปลา แต่พวกมันเป็นสัตว์ในตระกูล ปลิงทะเล(sea cucumber) หมูทะเล มีระยางที่อยู่บริเวณส่วนท้อง ที่ทำหน้าที่คล้ายขา ใช้ในการคลานบนพื้น พวมมันสามารถฟองตัวให้ใหญ่ขึ้น จนกลม คล้ายหมู จึงทำให้เป็นที่มาของ หมูทะเล(Sea Pig) พบได้ตามพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก , มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย ที่ความลึกมากกว่า 1,000 เมตร  หมูทะเลกิน อาหารพวกเศษซากพืช ซากสัตว์ ที่ปะปนอยู่ในโคลนของพื้นทะเล

หากใครชอบสัตว์แปลก สามารถตามไปชมอีก 20 สายพันธุ์สัตว์แปลกที่เราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อนกันต่อได้ ที่นี้

ขอบคุณที่มา : pantip
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ