12 ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ที่ทำให้บ้านของเราดูแย่กว่าเดิม

นอกจากการตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดของบ้านอีกด้วย และในการจัดตกแต่งบ้าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็สามารถบ่งบอกให้รู้ถึงลักษณะนิสัย อารมณ์ ความรู้สึก และวิถีการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านได้

ในการเลือกสิ่งของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในการตกแต่งบ้านให้ดีเหมาะสมกับยุคสมัยและความเป็นตัวเองมากที่สุด ความเรียบง่ายสบายหรือเรียบหรูดูแพงก็ขึ้นอยู่กับคุณ แต่สำหรับบางอย่างที่ชอบก็ต้องคำนึงด้วยว่ามันเหมาะกับบ้านตัวเองไหม หรือการประหยัดเงินของคุณทำให้ภาพรวมของบ้านดูย้ำแย่ลงหรือเปล่า “ของถูกดูแพงได้ ถ้าเลือกใช้ให้เป็น และของแพงก็ดูถูกได้หากใช้ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม” และนี่เป็น12 ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ที่ทำให้บ้านของเราดูแย่กว่าเดิม

1. พรมและเสื่อในโถงทางเดิน

พรมคือสิ่งที่สามารถสะสมสิ่งสกปรกได้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างไม่เหมาะ ถ้าจะนำมาใช้งานเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะพรมที่อยู่มานานหลายปีมักจะทำให้สถานที่ต่าง ๆ ที่พรมถูกวางไว้ตรงนั้นดูแย่ลงได้ แม้ว่าพรมในรูปแบบนี้จะเคยเป็นที่นิยมเมื่อ 20-30 ปีก่อนก็ตาม แต่ในปัจจุบันหากนำมาใช้อาจจะทำให้อพาร์ทเมนต์ราคาแพงของคุณดูไม่สวยงามและไม่ทันสมัยอย่างที่ต้องการได้

2. มู่ลี่ประตู

ในอดีตจะมีการติดม่านแบบลูกปัดที่มีหลากสีหรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า “มู่ลี่” ตกแต่งไว้ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้า เพื่อความสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนมาถึงปัจจุบันมู่ลี่กลายเป็นสิ่งที่ไม่นิยมใช้อีกต่อไป

3. ภาพถ่ายในกรอบรูปที่มีขนาดใหญ่

ภาพวาดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนปรารถนาเพื่อนำมาตกแต่งผนังบ้านให้ดูสวยงาม แต่การเลือกภาพวาดและกรอบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียให้คุณหนักใจได้เช่นกัน สำหรับในปัจจุบันเฟรมที่มีความเรียบง่ายไม่มีลวดลายจะทำให้บ้านคุณดูดีมากกว่า

4. หมอนที่ทำมาจากวัสดุเดียวกับที่นอน

แม้แต่อุปกรณ์เสริมที่วางบนโซฟาของคุณก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก ๆ การเลือกใช้หมอนสีเดียวกับโซฟาเลยมักจะทำให้ดูน่าเบื่อหน่ายและทำให้รูปร่างของโซฟาคุณบิดเบือน คุณสามารถซื้อหมอนตกแต่งเพิ่มเติ่มที่ดูดี หรือผ้าคลุมที่มีสไตล์มาตกแต่งโซฟาเพิ่มเติมได้ (แนะนำให้มีสีที่ตัดกับโซฟาของคุณ)

5. ผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าไหม

ผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าไหมทั้งสวยและมีราคาแพง บางคนอาจจะคิดว่าคนที่มีฐานะร่ำรวยน่าจะเป็นกลุ่มคนที่เลือกใช้ผ้าปูที่นอนเป็นผ้าไหมในกลุ่มคนส่วนใหญ่ เพราะมีกำลังซื้อแต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนหรอกนะ วิลเลียม แฮนสัน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมารยาทและนักวิจารณ์ในโซเชียลได้กล่าวว่า “มีแค่เพียงคนหนุ่มสาวเท่านั้นแหละที่ซื้อผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าไหม ทั้ง ๆ ที่คนร่ำรวยมีฐานะที่แท้จริงซื้อผ้าปูที่นอนที่จากผ้าฝ้ายและผ้าลินิน”

6. เฟอร์นิเจอร์ที่พัง

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่มีรอยขาด บุบ และเก่า ๆ มากอาจจะทำให้บ้านของคุณดูไม่ดีเหมือนว่าเจ้าของไม่มีเงินเพียงพอในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่เพื่อใช้ในบ้าน แต่เราไม่ได้ความว่าจะต้องนำเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ทิ้งไปในทันที เพราะสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ที่เก่าและขาดไปซ่อมแซม โดยการเปลี่ยนผ้าหรือเปลี่ยนหนังแทนการซื้อใหม่ได้

7. แสงที่ไม่เหมาะสม

สำหรับคนที่จะตกแต่งบ้านให้ดูอินเทรนด์และทันสมัย การเลือกหลอดไฟที่ใช้ในบ้านของคุณก็คือสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ไม่ควรละเลยในจุดนี้เด็ดขาด เพราะไฟที่เป็นโคมระย้าด้วยดอกไม้และโคมไฟที่มีองค์ประกอบอื่น ๆ อีกมากมายคือสิ่งที่คุณควรมองข้ามทันที ยิ่งถ้าหากคุณมีความต้องการแสงสว่างของห้องให้มากขึ้นก็ควรจัดแสงในรูปแบบต่าง ๆ รอบห้องเพิ่มอีกด้วย

8. ดอกไม้ประดิษฐ์

ดอกไม้จริงก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้วในความเป็นจริง เพราะช่วยลดเครียด ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และคุณจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นด้วย ต้องบอกว่าความรู้สึกที่ได้แตกต่างจากดอกไม้ปลอมแน่นอน แม้จะสวยสดไม่มีวันเหี่ยวแต่ก็เป็นที่เก็บฝุ่นได้ดีมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

9. ของสะสมที่ทำให้บ้านดูรก

หลายคนน่าจะเป็นเหมือนกันที่มีของสะสมเต็มชั้นวางของไปหมด มันมีคุณค่าทางจิตใจจะทิ้งก็เสียดายแต่เก็บไว้บ้านก็ดูรกยุ่งเหยิงไปหมด ดังนั้นคุณจะต้องมานั่งคิดว่าพื้นที่บ้านของตัวเองมากพอในการจัดตกแต่งของเหล่านี้ในรูปแบบไหนได้บ้าง และเปลี่ยนความยุ่งเหยิงนี้ให้ดูดีมีสไตล์มากขึ้นได้

10. ผ้าขนหนูรูปสัตว์

การเลือกใช้ผ้าขนหนูผ้าใยที่มีลายพิมพ์สีฉูดฉาดจะทำให้สภาพการใช้ง่ายดูเก่าเร็วกว่าผ้าขนหนูที่เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ (หากไม่ได้รับการปกป้องจากสารเคมี) ดังนั้นแม้แต่การเลือกผ้าขนหนูคุณก็ควรให้ความสำคัญกับมันเป็นอย่างมาก ผ้าขนหนูที่ทำจากผ้าฝ้ายจะใช้งานได้นานกว่า ยิ่งเลือกสีที่ดูเข้ากับห้องน้ำของคุณจะทำให้ภาพรวมดูดีขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว

11. เฟอร์นิเจอร์อันเก่าวางคู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอันใหม่

การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านที่ใหม่และทันสมัยก็ควรคำนึงถึงภาพรวมในการที่คนอื่นมองมันด้วย เเม้จะตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ก็สามารถทำให้ดูดีและทันสมัยมากขึ้นได้

12. การตกแต่งภายในบ้าน

การติดวอลเปเปอร์ในลวดลายต่าง ๆ เพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่คุณ ในรูปแบบที่ชอบมันอาจจะดูสวยงาม แต่ในความเป็นจริงการเลียนแบบโดยที่ใช้วัสดุราคาถูกแทนการสร้าง ไม่ได้ทำให้บ้านของคุณดูดีเสมอไป

ที่มา : brightside