20 สิ่งที่มีความแตกต่างเป็นอย่างมาก กับสิ่งที่เราเห็นและมีในปัจจุบัน

เชื่อว่าสิ่งของที่ทุกคนใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันมีมากมาย และบางอย่างก็มีมาตั้งแต่ในอดีต ซึ่งในปัจจุบันหลายสิ่งหลายอย่างถูกนำมาพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายและมีความสะดอกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนคงไม่เคยเห็นหน้าตาของสิ่งของเหล่านั้นที่เคยมีมาในอดีต และอยากรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไรแตกต่างกับปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้นพวกเราจึงได้นำรูปภาพเกี่ยวกับข้าวเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทั้งของในอดีตและปัจจุบันมาเปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสิ่งของต่าง ๆ นั้นวิวัฒนาการมันมาไกลมากแค่ไหน

1. เมาส์คอมพิวเตอร์

งานนิทรรศการที่จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2511  รัฐแคลิฟอร์เนีย มีการนำเมาส์คอมพิวเตอร์ตัวแรกมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่ง Douglas Engelbart วิศวกรชาวอเมริกันเป็นคนคิดค้นขึ้นมา

2. เครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 และถูกพัฒนาให้เป็นรูปแบบเครื่องยนต์ไฟฟ้าใช้งานได้ง่ายสะดวกสบายเข้ากับยุคสมัยมากขึ้นในศตวรรษที่ 20

3. แหวนแต่งงาน

การสวมแหวนแต่งงานให้กันและกันเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาหลายพันปี แต่ลักษณะของแหวนมักจะถูกเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ซึ่งเเหวนวงแรกได้พบในอียิปต์โบราณ (มีลักษณะเป็นวงกลม) และในภาพด้านซ้ายนั่นคือแหวนแต่งงานในศตวรรษที่ 6

4. ตู้ ATM

ตู้เอทีเอ็มถูกออกแบบโดย Luther George Simjian ซึ่งคิดค้นขึ้นมาในปี ค.ศ. 1939 แต่มีข้อผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้นหลังจากถูกคิดค้น จึงไม่สามารถนำมาใช้งานเกือบ 20 ปี ภาพด้านบนคือนักแสดงชาย Reg Varney เขาคือคนที่ใช้ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกที่ติดตั้งอยู่ทางตอนเหนือของลอนดอน (ในยุค 60)

5. เครื่องเป่าผม

ในปีพ.ศ. 2433 สไตลิสต์ชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า “อเล็กซานเดร เอฟ โกเดอฟรอย” (Alexander F. Godefroy) เป็นผู้คิดค้นเครื่องเป่าผม และในปีพ.ศ. 2463 ถูกวางขายเครื่องเป่าผมเป็นเครื่องแรก

6. เครื่องปรับอากาศ

จอห์น กอร์รี (John Gorrie ) เป็นแพทย์ชาวอเมริกันที่ริเริ่มแนวคิดประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศสมัยใหม่ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2385 เพื่อใช้สำหรับระบายความร้อนของอากาศในห้องผู้ป่วยของเขาเอง แต่น่าเสียดายที่ความพยายามของเขาก็ดันล้มเหลวลง เพราะงบประมาณไม่เพียงพอที่จะผลิตเครื่องจักรเหล่านี้ เมื่อเวลาผ่านไปในปี พ.ศ. 2445 ได้มีผู้คนสนับสนุนความคิดของเขาและต่อยอดความคิดจนได้เครื่องปรับอากาศไฟฟ้าเครื่องแรก

7. เหรียญ

เหรียญเป็นสิ่งที่ถูกใช้มานานมากตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 เหรียญส่วนใหญ่ถูกทำมาจากอิเล็กทรัม ซึ่งใช้ส่วนผสมของทองคำและเงิน และในเวลาต่อมาก็มีการเปลี่ยนรูปร่างของเหรียญจนมีความแตกต่างให้เห็นได้ชัดเจน จากอดีตจนถึงปัจจุบัน

8. เครื่องชงกาแฟไฟฟ้า

ภาพด้านซ้ายมือคือเครื่องชงกาแฟเครื่องแรกและมันถูกเรียกว่า “Wigomat” ได้มีการเผยแพร่ครั้งแรกที่ประเทศเยอรมนีในปี พ.ศ. 2497 ผลิตขึ้นมาโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน Gottlob Widmann

9. นาฬิกาสมาร์ท

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเข้าใจผิดที่ว่า Apple Watch เป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นแรก ซึ่งในความเป็นจริงสมาร์วอทช์รุ่นแรกคือ “Timex Datalink” พวกเขาพยายามในการคิดค้นและสร้างอุปกรณ์นี้ขึ้นมาก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำ (เป็นความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ Timex)

10. เข็มฉีดยาทางการแพทย์

ในอดีต (พ.ศ. 2492) เข็มฉีดยาทำมาจากโลหะและแก้วถูกนำมาใช้ซ้ำหลายครั้ง ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันนี้ที่เข็มฉีดยาทางการแพทย์ใช้แล้วทิ้งเลย

11. ตู้เย็น

ตู้เย็นไฟฟ้าเครื่องแรกมีในปีพ.ศ. 2456 แต่ตู้เย็นไฟฟ้าในตอนนั้นไม่เหมาะกับการใช้งานและส่งผลเสียเยอะมาก จนได้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเป็นระบบใหม่ปลอดภัยกว่าเดิมในปี พ.ศ. 2469 โดยนักวิศวกรชาวเดนมาร์ก Christian Steenstrup

12. มีดโกน

ภาพด้านบนคือมีดโกนรุ่นแรก ๆ ในหลายสิบปีที่ผ่านมา เป็นแผ่นโลหะมีลักษณะเหมือนกับรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวบาง ๆ

13. แม็กเย็บกระดาษ

ในปีพ.ศ. 2409 ชาวอเมริกันชื่อว่า “จอร์จ แมคกิลล์”(George McGill) ได้เป็นคนจดทะเบียนสำหรับอุปกรณ์เย็บกระดาษ

14. เครื่องทำวาฟเฟิล

เตาทำวาฟเฟิลเครื่องแรกเกิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์ศตวรรษที่ 14 ทำมาจากแผ่นโลหะ 2 แผ่นวางประกบกัน และวางไว้ในกองไฟ ในปีพ.ศ. 2454 เครื่องทำวาฟเฟิลก็ถูกพัฒนาจากใช้กับกองไฟให้สามารถใช้แบบไฟฟ้าได้โดย General Electric

15. รองเท้า Nike

เอกลักษณ์ของรองเท้า Nike มีมาเป็นเวลานานแทบทุกรุ่นจะทำพื้นรองเท้าที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่มีไม่กี่คนที่รู้ว่า Bill Bowerman หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทที่ใช้เครื่องทำวาฟเฟิลแบบแผ่นเหล็กมาทำพื้นรองเท้า (ในอดีต) และภาพด้านบนคือหนึ่งใน 12 คู่ของรองเท้าคู่แรก

16. ตู้หยอดเหรียญ

มีการกล่าวอ้างว่าตู้ยอดเหรียญที่เก่าแก่ที่สุดเป็นผลงานของ Hero of Alexandria ซึ่งเขาเป็นวิศวกรและนักคริตศาสตร์โรมันในช่วงศตวรรษแรก ภาพด้านซ้ายคือเครื่องที่ถูกนำมาใช้งานในปี ค.ศ. 1904 (ขายโปสการ์ดและซองจดหมาย) และได้มีการพัฒนาจนมาเป็นเครื่องที่ใช้ในปัจจุบันนี้ภาพด้านขวา

17. มีดโกนไฟฟ้า

มีดโกนไฟฟ้าเครื่องแรกถูกคิดค้นขึ้นโดย John F. O’Rourke ในปี ค.ศ. 1898 แต่ไม่ได้มีการผลิตขึ้นมาในจำนวนที่มาก จนเวลาผ่านไปถึงปี ค.ศ.1937 (ภาพด้านซ้าย) คือมีดโกน Sixtant SM2 ของปี ค.ศ. 1963 โดย Braun

18. รถแข่ง

การแข่งขันรถมีมาตั้งแต่สมัยก่อนตั้งแต่รถยนต์ถูกออกแบบมารุ่นแรก ๆ จนถึงปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันและรูปลักษณ์ของรถยนต์ไป

19. ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง

ผ้าอนามัยในรูปแบบที่ใช้แล้วทิ้งถูกวางจำหน่ายในปีพ.ศ. 2431 และถูกพัฒนารูปแบบมาเรื่อย ๆ จนเป็นแบบที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันนี้

20. รีโมท

ในอดีตก็มีรีโมทไว้ใช้งานเหมือนกัน แต่รูปลักษณ์หน้าตาทุกคนอาจจะไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่บางคนเห็นอาจไม่รู้จักด้วยซ้ำ รีโมทถูกคิดค้นและสร้างโดย Philco

และสุดท้ายชุดเทนนิสหญิง

สมัยก่อนชุดเทนนิสสำหรับผู้หญิงคือชุดคาร์ดิแกนยาวและกระโปรงยาว ( Maxi Skirt) ในสนามเทนนิส แต่เสื้อผ้าในลักษณะแบบนั้นมันทำให้ดูอึดอัดเกินไป โชคดีที่มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนได้ชุดนักเทนนิสหญิงเป็นกระโปรงสั้นหรือกางเกงให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น

ที่มา : brightside