คุณควรทำอย่างไร เมื่อรู้ว่ามีคนกำลังติดตามคุณบนท้องถนน

ถ้ามีผู้ติดตามในโซเชียลนั่นคือเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะมันหมายถึงมีผู้คนมากมายชื่นชอบในตัวคุณและอยากตามติดชีวิตการอัพเดตต่าง ๆ ของคุณ แต่ถ้าในโลกของการใช้ชีวิตจริง การมีคนไม่รู้จักกำลังติดตามคุณไปในที่ต่าง ๆ คุณคงทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจและหวาดกลัวว่าตัวเองจะไม่ปลอดภัย ซึ่งสถิติผู้หญิงเกือบ 16 % ตกเป็นเหยื่อจากการสะกดรอยตามของคนร้าย

เพื่อความปลอดภัยของตัวเองรู้ไว้ไม่ผิด การที่คุณศึกษาวิธีการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีคนแปลกหน้ามาคอยเดินตามคุณ หรือขับรถตามโดยที่ไม่รู้ว่าจุดประสงค์ของพวกเขาคืออะไร แต่เคล็ดลับที่พวกเรานำมาแบ่งปันเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้ หากมีคนกำลังติดตามหรือเฝ้าดูคุณอยู่

สังเกตบริเวณรอบ ๆ ที่คุณอยู่ในตอนนั้น

ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนควรสังเกตบริเวณรอบ ๆ ทั้งชื่อถนน เลขที่บ้านหรืออาคาร และร้านกาแฟที่อยู่แถวนั้นให้ดี หลายคนอาจจะมองข้ามการทำเช่นนี้ไปบ้าง แต่ถ้าหากคุณเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาและจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นการเป็นคนสังเกตมันจะดีต่อตัวคุณมาก ในกรณีที่ไปคนเดียวให้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เดินคับแคบและมีแสงสว่างน้อย

โทรขอความช่วยเหลือ

ให้คุณใช้โทรศัพท์มือถือในการติดต่อเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวที่อาจจะอยู่ใกล้ ๆ และเดินทางมาหาคุณได้ทันที หากโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้คุณควรพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ เช่นร้านค้า หรือร้านกาแฟในพื้นที่ใกล้เคียง

ไปยังสถานที่แออัดโดยด่วน

หากคุณสังเกตเห็นว่ามีคนกำลังติดตามคุณและไม่รู้ว่าจุดประสงค์ของเขาคืออะไร ให้รีบพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่านโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ และให้แกล้งทำเป็นว่าไม่รู้ว่ามีคนติดตาม หรือทำเป็นว่าลืมของต้องเดินกลับไปในทิศทางเดิมก็ได้

ห้ามกลับไปที่บ้านของคุณเด็ดขาด

ไม่ว่าสถานการณ์ตอนนั้นจะทำให้คุณจนมุม คิดอะไรไม่ออก อย่าพยายามกลับเข้าไปในบ้านของตัวเองเด็ดขาด ให้รีบเปลี่ยนเส้นทางโดยด่วน หากว่าพวกเขารู้จักบ้านของคุณแล้วมีสิทธิ์ที่จะไม่ได้รับความปลอดภัยในครั้งต่อไปแน่นอน เพราะผู้ที่กำลังติดตามคุณอาจจะมาดักรอหน้าบ้านได้

แวะเข้าไปในสถานที่ต่าง ๆ โดยที่ไม่คาดคิด

พยายามแวะหลาย ๆ ที่ เพื่อให้เส้นทางในการขับรถของคุณดูซับซ้อนที่สุด เพื่อที่จะสามารถหาช่องทางในการหลีกหนีพวกเขาได้ และจะทำให้เขารู้สึกว่าการติดตามคุณมันยืดเยื้อและน่าเบื่อมากจนทิ้งการไล่ตามคุณไปในที่สุด

ใช้โอกาสที่มีในการจำรูปลักษณ์ของผู้ติดตามคุณ

ให้คุณหาจังหวะดี ๆ ในการจดจำใบหน้า รูปร่าง หรือแม้แต่ลักษณะท่าทางของคนที่กำลังติดตามคุณ ซึ่งคุณควรทำให้แนบเนียนที่สุด ห้ามหันหลังไปมองทันทีเหมือนรู้ตัวแล้วว่ามีคนกำลังตามอยู่

เปลี่ยนรูปลักษณ์ของคุณ

ถ้าหากในวันนั้นคุณบังเอิญสวมใส่เสื้อผ้าหลายชิ้น มีเสื้อคลุมอีกชั้นก็ให้ถอดมันออกซะ (ถอดในที่ที่มีคนเยอะ ๆ จะดีมาก) เพราะจะทำให้ผู้ที่กำลังไล่ล่าคุณอยู่จำไม่ได้ ยิ่งในที่ที่มีคนเยอะ ๆ  หรือการสวมแว่นกันแดดเพิ่มก็เกิดประโยชน์กับคุณเช่นกัน

พยายามมีส่วนร่วมในบทสนทนาของผู้คนรอบข้าง

หากในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงของคุณมีคนยืนอยู่ ให้ทำเป็นว่ารู้จักเขา และเข้าไปร่วมในวงสนทนาให้คนที่กำลังติดตามคุณอยู่รู้สึกว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว และหาจังหวะบอกให้พวกเขารู้ว่ามีคนแอบตามคุณอยู่ (สามารถขอความช่วยเหลือพวกเขาได้ให้เดินไปส่งจนคุณปลอดภัย)

หันกลับไปมองหน้าคนที่ติดตามคุณ

วิธีเหมาะกับการเผชิญหน้าโดยตรงซะมากกว่า ในเมื่อคุณพยายามที่จะหลีกเลี่ยงตัวเองแล้วแต่ก็ได้พบกับความล้มเหลว ให้คุณสบตาพวกเขาเพื่อที่จะจดจำรูปลักษณ์หน้าตาอย่างละเอียดและสายตาของคุณต้องมีความมั่นใจมาก โดยใช้สายตาที่ไม่แสดงออกว่าคุณรู้สึกกลัวเขาเลย (ห้ามมองลงไปข้างล่างเด็ดขาด)

ส่งเสียงดัง

หากเหตุการณ์ไม่สู่ดีแล้วอันตรายกำลังจะคุกคามมาที่คุณโดยตรง ให้ส่งเสียงกรีดร้องดังที่สุดเท่าที่ทำได้ในตอนนั้น หรือคุณสามารถตะโกนออกไปได้ว่า “ไฟไหม้” แทนคำพูดที่ว่า “ช่วยด้วย” เพื่อให้ผู้คนแตกตื่นและวิ่งออกมา แม้แต่คนที่กำลังติดตามคุณก็จะรู้สึกหวาดกลัวและวิ่งหนีเอาตัวรอดเหมือนกัน (ในบางกรณีก็ใช้วิธีนี้ไม่เห็นผล และอาจจะทำให้คุณได้รับอันตรายมากขึ้นอีกด้วย)

เตรียมกุญแจของคุณให้พร้อม

การเตรียมความพร้อมเอาไว้เสมอถือเป็นข้อดีเมื่อคุณถูกภัยคุกคามอย่างฉุกเฉิน มันจะสามารถพาคุณให้ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะคุณอาจจะเผลอทำกุญแจรถตกลงระหว่างทางได้ นอกจากนี้กุญแจรถของคุณก็สามารถใช้เป็นอาวุธได้ (ซ่อนมันไว้ระหว่างซอกนิ้วของคุณ) และต้อยไปที่หน้าคนร้ายอย่างแรงพวกเขาสามารถได้รับบาดเจ็บจากหมัดนี้ จนไม่สามารถลุกขึ้นมาทำอันตรายคุณได้อีกและมีเวลาเพียงพอให้คุณหนีไป

คุณสามารถใช้วิธีตรวจสอบว่าพวกเขาติดตามคุณอยู่หรือไม่

แต่ก่อนอื่นคุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจซะก่อนว่าถูกติดตามจริง ๆ  ไม่ใช่แค่คิดไปเอง ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • ให้คุณลองก้าวให้เร็วขึ้น เพื่อสังเกตว่าผู้ที่กำลังติดตามคุณพยายามเดินตามคุณให้ทันอยู่หรือไม่ หากพวกเขาทำเช่นนั้นก็หมายความว่าคุณเข้าใจถูกต้องแล้ว
  • คุณลองพยายามเลี้ยวทันทีแบบที่ไม่ได้ตั้งตัว หรือขับรถวนรอบ ๆ ในที่เดิมซ้ำ ๆ เหมือนกับว่ากำลังหลงทางหรือวนหาทางออกอยู่ หากพวกเขายังทำตามคุณอยู่แปลว่าคุณไม่ได้คิดไปเอง
  • คุณสามารถเดินเข้าในร้านและเดินออกทันทีเลย เพื่อสังเกตดูพฤติกรรมของพวกเขาว่าจะเดินออกตามคุณหรือไม่ หากเดินออกตามให้เดินเข้าร้านอีกครั้ง (ถ้าเขาไม่ใช่คนที่กำลังตามคุณอยู่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะเดินเข้าอีกรอบเหมือนคุณ)

ที่มา : brightside